Connect with us

ข่าวเด่น

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการฯ ระบุชัด เหตุปลาตายเกลื่อนชายหาด เกิดจาก แพลงก์ตอนบลูม (Plankton Bloom)..

ชลบุรีโพสต์ออนไลน์ (www.chonburipostonline.com)
โดยทีมข่าว “ โต บางแค ” โทร. 089 931 2068

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ สำนักทรัพยากร​ทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 จังหวัดชลบุรี ชี้สาเหตุปลาตายเกลื่อนตามชายหาด เกิดจาก แพลงก์ตอนบลูม (Plankton Bloom) ที่ทำให้อ๊อกซิเจนในน้ำต่ำ  ยันไม่ใช่เกิดจากคราบน้ำมันในทะเล..

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ ( 11 ก.ย.)​ สำนักทรัพยากร​ทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 จ.ชลบุรี ได้มีการจัดหารือประเด็นแพลงก์ตอนบลูม (Plankton Bloom) หรือปรากฏกาณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี ที่เกิดขึ้นทั้งที่บริเวณชายหาดบางแสน บางพระ และพัทยา จนทำให้ปลาหลากหลายชนิดตายเกลื่อนชายหาด โดยมี นายสัญชัย ชนะสงคราม นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ชลบุรี พร้อมด้วยผู้แทนจาก กรมเจ้าท่าชลบุรี, สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 13 ชลบุรี, ศูนย์วิจัย ทช., ศร.ชล ภาคที่ 1 และ นางพนิดา  จันทวัฒน์  ผู้อำนวยการ ประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี  เข้าร่วม ณ ห้องประชุมหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 จ.ชลบุรี

            โดย นายสัญชัย ชนะสงคราม นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการฯ เผยว่าจากการลงพื้นที่ตรวจสอบของหน่วยงานทีเกี่ยวข้อง คาดการณ์ว่าปลาตายจำนวนมากเกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เรียกว่า  แพลงก์ตอนบลูม (Plankton Bloom)  ที่ทำให้น้ำทะเลเป็นสีเขียวและน้ำมีกลิ่นแรง และยังทำให้ค่าออกซิเจนในน้ำต่ำส่งผลให้ปลาขาดออกซิเจนและตายเป็นจำนวนมาก

            ” ขณะนี้ในพื้นที่บางพระ น้ำทะเลก็ยังสีเขียวอยู่มากแต่ไม่พบผลกระทบแนวปะการัง และไม่พบคราบน้ำมันจากการสุ่มเก็บตัวอย่างและลงพื้นที่ รวมทั้งตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลอย่างต่อเนื่องและจะทำเช่นนี้ไปอีกไม่ต่ำกว่า 6 เดือนเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว” นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการฯ กล่าว

            ทั้งนี้ แพลงก์ตอนบลูม (Plankton Bloom)  ที่เกิดขึ้นไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เพียงแต่จะทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียว และมีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง นักท่องเที่ยวจึงไม่ควรลงเล่นน้ำเนื่องจากบางรายอาจมีอาการคันและระคายเคืองได้ ส่วนอาหารทะเล สามารถจับและรับประทานได้ตามปกติ  ขณะที่แนวทางการแก้ไขนั้น นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการให้ความเห็นว่า ควรให้ความรู้เกี่ยวกับ แพลงก์ตอนบลูม (Plankton Bloom) ต่อประชาชน และแก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยการติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียอย่างจริงจัง

Continue Reading
Advertisement
เศรษฐกิจ24 ชั่วโมง ago

กรมศุลกากร – กรมปศุสัตว์ อายัด 32 ตู้ต้องสงสัย “ขาไก่เถื่อน” กว่า 8.4 แสนกิโล เตรียมจ่อขยายผลเอาผิดผู้นำเข้า..

สังคมทั่วทิศ1 สัปดาห์ ago

กลุ่ม “ร่วมใจ สายบุญ” จัดอาหารคาวหวานครบสูตร เลี้ยงผู้สูงอายุฯ ได้อิ่มท้อง เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้สูงอายุ..  

ข่าวเด่น2 สัปดาห์ ago

กองทัพเรือร่วมกับกลุ่มสมาคม 10 จังหวัด และหลายหน่วยงาน  ร่วมน้อมเกล้าถวายปลากระตักแห้ง ปลาทูเค็ม และอาหารทะเลที่มีสารไอโอดีน  เพื่อโดยเสด็จพระราชกุศลในพื้นที่ภาคเหนือ..

เศรษฐกิจ2 สัปดาห์ ago

เซ็นทรัล ศรีราชา จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสตมวาร 100 วัน ทำบุญตักบาตรอาหารแห้ง น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ..

สังคมทั่วทิศ2 สัปดาห์ ago

“เคปราชา ศรีราชา” จัดเต็มกิจกรรมเนื่องในวันแห่งความรัก เอาใจคอเพลงดังยุค 60-70  “Valentine’ s Memories of Love Corcert”..

Advertisement

Copyright © 2020 ChonburipostOnline.Office 150/12 Village No.2 Surasak, Sriracha, Chonburi, 20110, Tel. 089 931 2068, Fax 038 328 438 Powered Tro BangKrea.